Cải thiện sức khỏe nhờ sở thích lành mạnh
loading...
09:35 15/01/2020

Suckhoedoisong.vn - Sở thích là một phần thiết yếu trong đời sống cá nhân mỗi người, là một yếu tố không thể thiếu để có một cuộc sống hạnh phúc.

Từ đó, sở thích có tác động tốt trong việc giữ gìn sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Khiêu vũ - một hình thức tập thể dục thú vị

Khiêu vũ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và đây là một sở thích rất dễ thực hiện, dễ tiếp cận cho hầu hết mọi người. Bạn chẳng cần nhiều thiết bị, máy móc để nhảy, đơn giản chỉ cần đôi chân, một vài bản nhạc và 1-2 người bạn thân thiết của mình.

Khiêu vũ một cách hòa hợp với cơ thể của chính bạn - bạn có thể đẩy thân mình mạnh mẽ như cách bạn muốn hoặc ổn định một cách chậm rãi, thoải mái, phù hợp với bạn. Và ai cũng có thể nhảy.

Thậm chí, nếu bạn ngại phải khiêu vũ trên sàn nhảy trước mặt nhiều người thì đơn giản, có thể chuyển động thân mình theo nhạc trong chính ngôi nhà của mình. Chỉ cần làm những gì bạn thích.

Khiêu vũ là một hình thức tập luyện tim mạch tuyệt vời. Chúng ta biết rằng, tập luyện tim mạch giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh động mạch vành, tăng cường sức chịu đựng, tăng độ dẻo dai cho xương và cơ.

Ngoài ra, khiêu vũ cũng tốt cho sức khỏe của não. Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học New England cho thấy khiêu vũ thường xuyên làm giảm 76% nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Khiêu vũ là hình thức tập luyện tốt cho tim mạch.

Khiêu vũ là hình thức tập luyện tốt cho tim mạch.

Làm vườn tốt cho sức khỏe của não

Làm vườn, thoạt đầu nghe có vẻ không giống như một hình thức tập thể dục nhưng nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng rất nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ có liên quan đến việc giữ cho khu vườn của bạn trông sạch sẽ.

Đầu tiên, những hành động đơn giản như nhổ cỏ, trồng cây và lấy dụng cụ làm vườn đều góp phần tạo nên một hình thức tập thể dục nhịp điệu tinh tế, giúp cơ bắp hoạt động và tăng sức chịu đựng và tính linh hoạt.

Ngoài ra, ở ngoài trời hoàn toàn tốt cho sức khỏe, bạn sẽ hòa vào thiên nhiên, vào không khí trong lành. Làm vườn và đạp xe thường xuyên làm giảm sự thiếu hụt vitamin D ở người già.

Có một mối liên quan giữa làm vườn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, một nghiên cứu đã báo cáo rằng nguy cơ mất trí giảm 36% ở những người làm vườn hàng ngày. Làm vườn còn giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ đến 30%.

Viết - cách thức tuyệt vời để chữa lành vết thương

Bạn có chắc là ngồi trước bàn làm việc với laptop hoặc với giấy bút không có ích gì cho sức khỏe của bạn? Những thông tin sau đây có thể làm bạn bất ngờ.

Viết, đặc biệt là viết nhật ký làm cải thiện một số vấn đề về sức khỏe, cả về tinh thần lẫn thể chất, bao gồm cải thiện trí nhớ, giảm stress, cải thiện giấc ngủ và nhiều lợi ích khác nữa.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, viết về những trải nghiệm của chính bản thân giúp các bệnh nhân ung thư vượt qua nỗi đau bệnh tật, giúp họ chịu đựng stress tốt hơn và góp phần cải thiện các vấn đề thể chất.

Một nghiên cứu gây nhiều tò mò được tiến hành bởi các nhà khoa học ở Trường đại học Auckland (New Zealand) về việc liệu viết có ảnh hưởng đến tốc độ lành vết thương hay không. Các nhà nghiên cứu đã chỉ định một nhóm người tham gia viết trong 20 phút mỗi ngày về trải nghiệm cuộc sống đau thương nhất của họ và một nhóm khác cũng viết trong cùng thời gian mỗi ngày về kế hoạch của họ cho ngày hôm sau. 2 tuần sau khi viết, những mảnh sinh thiết da nhỏ được lấy từ những người tham gia. Các nhà nghiên cứu sau đó đã chụp lại hình ảnh của vết thương mỗi 3 - 5 ngày/lần cho đến khi chúng lành hẳn. Người ta phát hiện ra rằng 11 ngày sau khi lấy mảnh sinh thiết, 76% vết thương ở nhóm người viết về những chấn thương đã lành, trong khi ở nhóm người tham gia viết về kế hoạch hàng ngày của họ, chỉ có 42% vết thương đã lành.

Nhìn chung, viết là một cách thức tuyệt vời để tự thể hiện cảm xúc bản thân và khi viết nhật ký, những cảm xúc đau thương có thể giảm nhẹ, còn có những lợi ích xã hội khác khi viết cho cộng đồng. Viết blog, chẳng hạn, có thể giúp mọi người tạo nên các mối quan hệ mới và kết nối những người cùng chung sở thích.

Âm nhạc - liều thuốc cải thiện sức khỏe

Chơi và nghe nhạc làm cải thiện các vấn đề về sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Bài tổng quan từ những nghiên cứu lớn đã cho thấy tác động tích cực của âm nhạc lên các chất dẫn truyền thần kinh. Âm nhạc có thể tăng cường hệ miễn dịch ở người, làm giảm mức độ stress và lo âu cũng như làm giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm.

Những người nghe nhạc trong khi chờ phẫu thuật được phát hiện thấy có mức độ giảm lo âu hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc mà bác sĩ đã kê. Nghe và chơi nhạc có liên quan đến sự suy giảm nồng độ hormon gây stress là cortisol.

Để có thêm thông tin về mức độ mà âm nhạc kích thích bộ não con người, một nghiên cứu năm 2011 đã so sánh phản ứng của não bộ với âm nhạc với phản ứng của nó lên thức ăn và tình dục thì những cảm giác dễ chịu do cả 3 yếu tố này mang lại đều do sự giải phóng của chất dẫn truyền thần kinh dopamin.

DS. Thảo Đan

Ý kiến bạn đọc